| Ảnh minh hoạ. |
|
KTĐT -
Để tận dụng đầy đủ hoạt chất của catechin, cần phải ủ nóng chè tối
thiểu trong thời gian 5 phút trước khi uống. Khi ấy lá chè giải phóng
được khoảng 80% các hợp chất hữu ích.
Rất
tốt cho tim, xương cốt và dạ dày. Cải thiện trí nhớ và bảo vệ cơ thể
trước bệnh dị ứng. Các nhà khoa học khẳng định: "Muốn khoẻ mạnh, cần
phải uống nước chè!".
Bảo vệ cơ thể trước các bệnh ung thư...
Về thành phần hoá học, tất cả các loại chè (xanh, đỏ và đen) đều phát
huy tác dụng có lợi đối với cơ thể con người. Theo các nghiên cứu Ung
thư Quốc gia Mỹ, lá chè sấy khô chứa catechin - những hợp chất có khả
năng kìm hãm quá trình nhân bản của tế bào ung thư. Họ cũng phát hiện
ra rằng, chính catechin đã tiêu diệt những thành phần tự do - thủ phạm
gây ra không ít tai hoạ cho cơ thể, trong đó có tình trạng già nua.
Catechin cũng có khả năng kìm hãm sự phát triển của những tế bào ung
thư đã tồn tại. Điều quan trọng, hiện tượng này liên quan đến nhiều
dạng ung thư khác nhau.
Tháng tư năm 2004,
trên tạp chí chuyên ngành "Experimental Biology" các nhà khoa học Mỹ ở
California đã công bố kết quả những công trình nghiên cứu chứng minh
rằng, thường xuyên uống chè đen hoặc chè xanh có thể kìm hãm sự phát
triển khối u tuyến tiền liệt. Tháng 12/2005, tạp chí chuyên ngành
"Archives of Internal Medicine" đã giới thiệu công trình nghiên cứu
chứng minh rằng, phụ nữ mỗi ngày uống tối thiểu hai ly nước chè ít bị
nguy cơ ung thư buồng trứng so với đồng lứa của họ không thích loại
nước uống này.
Để tận dụng đầy đủ hoạt chất
của catechin, cần phải ủ nóng chè tối thiểu trong thời gian 5 phút
trước khi uống. Khi ấy lá chè giải phóng được khoảng 80% các hợp chất
hữu ích.
...và nhồi máu cơ tim
Cuối tháng chín 2009, các nhà kha học Nhật Bản thuộc Đại học Okayma đã
công bố công trình nghiên cứu, theo đó người cao tuổi thường xuyên uống
nước chè xanh có thể giảm thiểu được tới 75% nguy cơ bệnh tim mạch. Kết
quả công trình nghiên cứu này có thể coi như lời xác nhận tính trung
thực công trình nghiên cứu của các nhà khoa học Hy Lạp được công bố một
năm trước đó trên tạp chí "European Journal of Cardiovascular
Prevention and Rehabilitation". Các nhà khoa học thuộc Đại học Y Athen
đa phát hiện ra rằng, chè xanh cải thiện đáng kể chức năng làm sạch tế
bào màng trong niêm mạc mao mạch (sự trục trặc chức năng này bị coi là
một trong nhân tố chính dẫn đên xơ vữa thành mạch).
Ngay từ năm 2006 các nhà nghiên cứu Nhật Bản (Đại học Tohoku) đã giới
thiệu chứng cứ khoa học khẳng định, chè có tác dụng kéo dài tuổi thọ.
Trên tạp chí "Journal of the American Medical Association", nhóm nghiên
cứu đã công bố kết quả 11 năm quan sát 40 ngàn công dân Nhật Bản thuộc
lứa tuổi 40-79. Theo đó, so với đối tượng mỗi ngày uống ít hơn một ly
chè xanh, nguy cơ tử vong (chủ yếu vì lý do các bệnh tim mạch) của
những người mỗi ngày uống 5 ly chè (hoặc nhiều hơn) giảm thiểu tới 16%.
Người ta cho rằng, truyền thống uống
nước chè xanh có thể là sự lý giải hợp lý cho cái gọi là "sự phi lý
châu Á", theo đó, cho dù dân chúng tại các quốc gia thuộc lục địa này
hút khá nhiều thuốc lá, song tỷ lệ tử vong vì các bệnh tim mạch và ung
thư thấp hơn hẳn so với dân chúng Âu - Mỹ.
Tuy nhiên, tất cả nhữg ai uống chè như phương thức bảo vệ cơ thể trước
nguy cơ nhồi máu cơ tim hoặc tai biến não cần phải nhớ một chi tiết:
Không nên pha thêm sữa tươi vào nước chè. Thông tin này có thể làm đau
lòng thần dân Vương quốc Anh - những người vẫn quen dùng sữa tươi như
gia vị tuyệt vời của nước chè. Năm 2007, các nhà khoa học Đức đã công
bố trên tạp chí "European Hearrt Journal" công trình nghiên cứu chứng
minh rằng, những tác dụng tích cực chè đen mang lại cho hệ tim mạch sẽ
bị triệt tiêu nếu chúng ta uống chè theo kiểu Anh quốc.
Vaccine trong ly nước chè
Nước chè hỗ trợ hệ miễn dịch của chúng ta thông qua hoạt chất tương tự
như vaccine. Đó là giả thiết có cơ sở khoa học, bởi lẽ những tế bào của
lá chè tươi có những tố chất tương tự như một số... vi trùng gây bệnh,
một số vi nấm và thậm chí cả tế bào ung thư.
Cho dù điều đó nghe có vẻ nguy hiểm, song không nên lo sợ, bởi lẽ đặc
điểm chung giữa chúng chỉ là một loại anti-gen, tưc những nguyên tố hoá
học nằm trên bề mặt tế bào của chính chúng ta đều có những dấu hiệu
nhận biết như thế. Dựa trên những dấu hiệu đó "lực lượng bảo vệ đặc
biệt" bên trong cơ thể xác định được bạn và kẻ thù. Trường hợp phát
hiện ra kẻ thù nguy hiểm, lực lượng bảo vệ đó sẽ đánh thức hệ kháng thể
phát động cuộc chiến chống hiểm hoạ. Điều kỳ của nước chè ẩn giấu ở
chỗ: Nước chè tạo ra loại anti-gen giống hệt các nguyên tố hoá học đặc
trưng nằm trên bề mặt tế bào các vi khuẩn gây bênh. Vậy nên uống nước
chè không khác gì một dạng tự tiêm chủng. Nhờ nước chè, đội quân miễn
dịch của cơ thể chúng ta có cơ hội học cách nhận biết anti-gen những kẻ
thù đích thực của mình - những vi trùng, virus hay nấm mốc.
Các nhà sinh học Mỹ thuộc Đại học Harvard đã nghiên cứu chính xác hiệu
ứng này thông qua biện pháp kiểm tra tác động của nước chè với
limfocyty T - bạch cầu đóng vai trò một trong những thành phần cơ bản
của hệ miễn dịch. Các nhà khoa học Mỹ đã tiến hành trắc nghiệm đối với
một nhóm tình nguyện viên trong quá khứ không hề có thói quen uống nước
chè cũng như cà phê hàng ngày.
Tiếp theo
những người tham gia nghiên cứu được chia thành hai nhóm, trong đó nhóm
thứ nhất trong thời gian một tháng mỗi ngày uống 5 ly nhỏ chè đen, nhóm
thứ hai - 5 ly nhỏ cà phê. Hai tuần sau khi bắt đầu chương trình thử
nghiệm các nhà nghiên cứu quan sát được sự gia tăng rõ rệt sản xuất
những nguyên tố thải loại mầm bệnh trong cơ thể những người uống chè.
Các limfocyt T đã khởi động hệ đề kháng của cơ thể sẵn sàng chiến đấu.
Cùng thời gian các nhà khoa học không quan sát được phản ứng cùng dạng
ở nhóm người uống cà phê.
Stress, trí nhớ, xương cốt và... các phần tử khủng bố
Năm 2006, các nhà khoa học ở Đại học Luân Đôn đã phát hiện ra chi tiết
thú vị về tác dụng của nước chè: Thường xuyên uống chè đen sẽ phát huy
tác dụng giảm stress thường nhật (thông qua tác động đến các hoóc -
môn). Trái lại theo đồng nghiệp của họ - các nhà khoa học thuộc Đại học
Newcastle, uống chè đen hàng ngày sẽ bảo vệ được não bộ trước nguy cơ
mắc bệnh đãng trí. Năm 2004, trên tạp chí "Psychoterapy Reasearch" nhóm
nghiên cứu (Đại học Newcastle) do GS Ed Okello chỉ đạo đã công bố kết
quả công trình nghiên cứu khẳng định: Chè xanh và chè đen có khả năng
phong toả một số enzym chủ chốt đối với sự phát triển bệnh đãng trí ở
người cao tuổi và những vấn đề liên quan đến trí nhớ.
Nước chè còn có tác dụng bảo vệ cơ thể trước các bệnh tiểu đường, quáng
gà, đau dạ dày mãn tính; tác động tích cực đối với răng và lợi (nướu).
Ngoài ra, nước chè còn làm gia tăng mật độ xương, cùng lúc bảo vệ xương
cốt trước nguy cơ chấn thương và dễ gãy.
Tuy nhiên, chính các nhà khoa học thuộc Đại học Cardiff (xứ Wales) và
Đại học bang Maryland (Mỹ) đã đưa những thông tin bất ngời nhất về lợi
ích của nước chè. Theo họ nước chè có thể đóng vai trò "phòng tuyến tự
vệ cuối cùng" trong trường hợp bị các phần tử khủng bố sinh học tấn
công. Tháng ba năm 2008, trên tạp chí chuyên ngành "Microbiologist",
các nhà khoa học trên đã mô tả thí nghiệm của họ, theo đó hệ miễn dịch
trong cơ thể người thường xuyên uống đen hoàn toàn có thể loại bỏ vi
trùng họ Bacillus anthracis - thủ phạm gây bệnh than.
Không chỉ tác dụng bên trong
Chè cũng tỏ ra có hiệu quả không chỉ như một nước uống giải khát, mà
còn như miếng gạc băng bó vết thương. Tháng 11/2006, các nhà khoa học
Mỹ thuộc Đại học California ở Los Angeles đã phát hiện ra rằng, tinh
dầu chiết xuất từ chè xanh và chè đen (loại thứ nhất hiệu quả hơn) có
thể đẩy nhanh thời gian mau lành vết thương trên da ở những bệnh nhân
bị bỏng vì chiếu xạ trong quá trình điều trị ung thư.
Bằng chứng tiếp theo về tác dụng tích cực của tinh dầu chè với làn da
xuất hiện tháng chín năm nay. Trên tạp chí mỹ phẩm "Crystal Growth
& Design", các nhà khoa học Đức đã đưa ra sáng kiến sử dụng lá chè
như sự lựa chọn thay thế cho botoks (hợp chất hoá học đắt tiền và có
nhiều tác dụng phụ tiêu cực) hiện đã quá nổi tiếng trong ngành công
nghiệp phẫu thuật thẩm mỹ thế giới. Theo phương án này, việc kết hợp
tinh dầu chiết xuất từ lá chè xanh với ánh sáng do các đèn đặc biệt
phát ra sẽ có hiệu quả xoá bỏ vết nhăn không hề thua kém kỹ thuật tiêm
chích botoks.
Theo Tri thức trẻ/Giadinh.net